Tăng tốc wordpress với lazy load

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Tăng tốc wordpress với lazy load

Tăng tốc wordpress kể riêng hay website nói chung là vấn đề rất được web developer chú trọng. Website của bạn chạy nặng nề, ì ạch làm phiền lòng bạn đọc giảm sút lượng truy còn gây ảnh hưởng trên bảng xếp hạng bởi google.
Bạn sử dụng những cách thức nào để tăng tốc website của mình? có rất nhiều cách thức có thể kết hợp các phương pháp trong đấy bước trước mắt phải kiểm tra lại code website đã tối ưu chưa. Sau đó sử dụng cách thức hiệu quả sau đó là: LazyLoad.

Tại sao lazyload giúp tăng tốc độ tải trang cho website?

Lazyload có nghĩa request chậm từng cái một, làm cho mượt mà. Khi một trang web được nạp dữ liệu nặng nhất là tài nguyên như ảnh, flash,..frame nhúng..

Mỗi lần một hình ảnh được load, website của bạn gửi 1 yêu cầu (request) tới máy chủ, và càng nhiều requests thì càng chậm. Có hai giải pháp được mang ra ở đây. Thứ nhất là giảm số lượng đòi hỏi xuống tối thiểu bằng phương pháp sử dụng ít đi, hoặc không sử dụng hình ảnh trong bài viết. Nhưng với các bài chỉ dẫn hay site ảnh thì sao? chẳng thể phủ nhận hình ảnh giúp bài viết của bạn phong phú, thu hút hơn.

Giải pháp thứ hai, thay vì gửi cùng lúc requests load ảnh ngay khi tải trang, ta chỉ gửi yêu cầu khi cần thiết thí dụ khi cuộn tới địa thế có ảnh thì mới hiện. Đó là ý nghĩa của Lazy Load. Lazy Load giúp đẩy nhanh vận tốc tải trang bằng cách tải nội dung trước và hình ảnh liên quan sau. Và khi cuộn trang thì hình ảnh bắt đầu được load, kéo tới đâu, hình ảnh hiển ra tới đó, rất là đẹp mắt và khiến cho web load mượt và nhanh hơn.

Sau đây mình sẽ giới thiệu một vài plugin lazyLoad tốt nhất cho WordPress.

1. BJ Lazy Load

Plugin BJ Lazy Load cung cấp khá nhiều lựa chọn, để bức tốc website hiệu quả.

  • Apply to content   – áp dụng LazyLoad cho nội dung trang web (content);
  • Apply to post thumbnails – áp dụng Lazy Load cho thumbnails;
  • Apply to Gravatar – Lazy Load cho ảnh avatar tại comment;
  • Lazy load images – áp dụng cho hình ảnh bài viết;
  • Lazy load iframes – áp dụng lazy load cho iframe
  • Theme loader function – có hai chọn lựa là wp_footer và wp_header, ví trí load cho jquery, nên để mặc định là wp_footer;
  • Skip images with classes – không áp dụng lazy load cho những image với class này;
  • Infinite scroll – chọn yes nếu theme của bạn có độ năng Infinite Scroll

bj-lazy-load-options

2. Lazy Load

lazyload

Đây là plugin rất dễ dàng và gọn nhẹ sử dụng thư viện jQuery.sonar. Plugin này được cập nhất đều đều và không có bảng điều khiển cũng giống các tùy chọn. Sau khi cài đặt cũng có thể sử dụng ngay, mọi thứ còn lại sau đó tận gốc tự động.

Tốc độ load lazy của plugin này cũng rất nhanh, mình test thì cảm nhận rằng ảnh sẽ hiển thị ngay tức thì khi người dùng scroll chuột, điều đó giúp cho người đọc tránh bị vướng phải cảm giác khó chịu khi phải mong chờ ảnh load lên.
Tải plugin tại đây

3. jQuery Image Lazy Load WP

Đây cũng chính là một chọn lựa đơn giản cho việc tìm kiếm một plugin lazy load, nó cũng tương tự như Plugin lazy load ở trên, khi bạn cài đặt vào, nó sẽ không có khu vực setting nên bạn đừng mắc công tìm nhé, nó hoạt động dễ dàng bằng những đoạn code được định dạng sẵn, nếu bạn nghi ngờ về việc tại sao chưa được cấu hình để hoạt động trơn tru hơn thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm ,vì plugin này hoạt động mượt, hiển thị hình ảnh với hiệu ứng fade, nhanh chóng và gọn nhé. Hãy lựa chọn jQuery Image Lazy Load WP nếu bạn muốn thay đổi Lazy load.Tải về

4. Lazy Widget Loader

Về chức năng thì nó cũng tương tự như những plugin Lazy Load khác nhưng tập trung chủ yếu vào các Widgets. Plugin này đặc biệt có ích cho các website sử dụng nhiều Widgets yêu cầu nạp dữ liệu từ nguồn bên ngoài như các box chia sẻ mạng xã hội Facebook, Twitter…cũng như các banner quảng cáo. Bạn có thể download và cài đặt Lazy Widget Loader.

5. WordPress Advanced Image Lazy Load (Plugin trả phí)

WordPress-Advanced-Image-Lazy-Load[1]

Mặc dù đây là một plugin trả phí, nhưng tốc độ load của nó cũng đáng chê trách, vì vận tốc hiển thị khá chậm, bạn có thể nhìn qua demo, mình cũng không rõ là vì website đang sử dụng hosting quốc tế, tức là do mình ở một quốc gia khác hay sao mà vận tốc load cũng rất chậm.

Điểm thưởng cho plugin này là rất thân thiện với Google, ngoài ra bạn cũng có thể tùy chọn chế độ hiển thị khi ảnh load lên và nhiều tùy chọn khác nữa. Mua plugin này.

6. Rocket Lazy Load

Plugin Rocket Lazy Load làm việc hoàn toàn khác với những plugin kia, nó không sử dụng thư viện Javascript như jQuery để thực hành công việc lazy load ảnh. Chỉ gói gọn 2Kb cho 1 plugin, đây rõ ràng là một wordpress plugin đáng để dùng rồi, với việc phân chia những hình ảnh nặng và nhẹ để triển khai load lên hiển thị vậy đây đúng là 1 plugin rất tốt. TẢI VỀ

7. WP YouTube Lyte

Nếu website của bạn sử dụng chủ yếu từ youtube, thì sử dụng WordPress plugin này. Plugin này hoạt động theo nguyên tắc chèn thêm các code Lite (nghĩa là rút gọn) vào các Embed code của youtube, làm tăng tốc độ load video lên. Nếu bạn đang quyết định xây dựng 1 site về video thì đây là 1 plugin chẳng thể bỏ qua. TẢI VỀ

LỜI KẾT

Trên này là các wordpress lazyload plugin điển hình, các bạn hãy tự đánh giá và chọn cho mình một plugin nhé. Chúc các bạn thành công!

Để thu được bài viết mới vui lòng đăng ký kênh kiến thức WordPress từ A-Z ở Form bên dưới. Bạn cũng có thể thu được sự trợ giúp trên Twitter và Facebook

Bài viết Tăng tốc wordpress với lazy load được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang