Tăng tốc wordpress với WP Super Cache – Cài đặt và Cấu hình

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Tăng tốc wordpress với WP Super Cache – Cài đặt và Cấu hình

Có rất nhiều phương pháp giúp tăng tốc wordpress và bạn nên sử dụng tổng hợp các cách thức để đạt được hiểu quả cao nhất. Bộ nhớ đệm (cache) là một phương pháp làm bức tốc độ truy cập cho website.

Vậy cache được hiểu như ra sao?

Cache là lưu trữ nội dung website dưới dạng tĩnh sau khi đã load về trình duyệt, không cần sử lý đến server nữa. Sử dụng cache giúp giảm bớt thời gian sử lý đến máy chủ khi mỗi đợt phải nạp trang, này là phương pháp hữu hiệu và hầu như mọi website đều áp dụng.

Trong bài viết ngày hôm ngày, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt và cấu hình cho WP Super Cache. Plugin tạo bộ nhớ đệm giúp bức tốc WordPress được biết bao người sử dụng, thậm chí còn được dẫn vào danh mục cài đặt của các scripts cài đặt tự động trên nhiều Shared Hosting.

Cài đặt và cấu hình cho WP Super Cache

Việc cài đặt, plugin tận gốc tương tự như cài wordpress plugin thông thường, sau khi tải về giải nén plugin vào thư mục wp-content/plugins. Tiến hành cấu hình cho WP Super Cache, bạn vào: Settings » WP Super Cache . Lưu ý nhỏ: trước khi cấu hình cho plugin này, có 1 vài yêu cầu sau:

  • Website wordpress của ban đã thiết lập Permalink. (đường dẫn tĩnh)
  • Tồn tại .HTACCESS trong thư mục gốc của website và CHMOD là 644 hoặc cao hơn như 755. Nếu chưa có, bạn tự tạo và chmod cho file này.

Xem cách chmod.

1. Cấu hình WP Super Cache – Easy Tab

Đầu tiên cần bật tính năng cache của plugin, bạn bấm vào tab Easy (hiển thị mặc định), chọn vào Cache On-> nhấn Update Status.
tăng tốc wordpress với wp-super-cache

Sau đó, bạn bấm vào Test Cache để kiểm tra bộ nhớ đệm đã hoạt động tốt không. WP Super Cache sẽ tải lại trang web của bạn gấp đôi và đối chiếu thời gian kết thúc trang, nếu 2 mốc này trùng lặp có nghĩa bộ nhớ đệm của bạn đã được kích hoạt thành công, xem hình dưới đây:

kiểm tra cache tester wp-super-cache

Cấu hình nâng lên cho WP Super Cache.

Chọn tab advanced, phần này cấu hình chính cho plugin. Trong phần này bạn check vào tất cả các mục mà được đề Recommended. Tất cả những option đó được tác giả plugin khuyến khích, nếu muốn tăng tốc wordpress mà không làm ảnh hưởng đến việc post bài thì Ngoài ra check thêm 2 lựa chọn:

  • Don’t cache pages with GET parameters. (?x=y at the end of a url) – không lưu bộ nhớ đệm cho trang kết quả tìm kiếm.
  • Clear all cache files when a post or page is published or updated. – tự động xóa cache khi có bài viết mới được đăng hoặc sửa lại bài. Nếu nội dung website của bạn được cập nhật đều đều như một blog thì hãy lưu tâm chọn ngay mục này.

Một lần nữa nhấn vào update để cập nhật những thay đổi. Bạn thấy một đoạn mã được tạo ra với tiêu đề Mod Rewrite Rules và nội dung đó sẽ có plugin thêm vào htaccess. Kéo thanh cuộn xuống dưới bạn nhấn vào nút Update Mod_Rewite Rule để hoàn chỉnh việc viết Mod Rewrite Rules cho file .htaccess . Thành công bạn sẽ thấy chữ đổi sang mầu xanh ghi là OK.

Kéo xuống phần Expiry Time & Garbage Collection , có 2 option:

  • Cache Timeout : sau khoảng thời gian này cache trên server sẽ bị xóa, mặc định là 1800 giây.
  • Scheduler : tần xuất thu gom những cache hết hạn trên. Bạn nên chọn là Timer , ví dụ đặt giá trị là 3600 giây.

Nhấn Change Expiration để đọng lại các thay đổi.

Cấu hình cho WP Super Cache – Các mục khác

WP Super Cache còn cung cấp cho chúng ta một số tùy chọn cài đặt khác như CDN, Preload tuy vậy những phần này lại chưa được chú ý tới.

Về phần CDN, do hầu hết các dịch vụ đều rất đắt đỏ, và nếu site của bạn không quá lớn, cũng có thể dùng những dịch vụ miễn phí của Cloudflare, Incapsula, hay Google’s Pagespeed Service.

Tính năng Preload, cho phép bạn tạo trước cache cho toàn bộ website gồm bài viết, page và các files tĩnh còn thường thì khi có người truy cập đến một phần thì cache phần đấy. Bạn có thể sử dụng tính năng này nếu muốn:

  • Giảm tải việc sử dụng tài nguyên cho máy chủ;
  • Áp dụng cho các trang web đã cũ, không còn được cập nhật nữa;
  • Cải thiện vận tốc website tốt nhất bằng các file tĩnh

Hoặc vì nguyên nhân nào đó bạn mong muốn vô hiệu hóa tận gốc công đoạn sử lý mã php trên máy chủ. Và Tất nhiên website wordpress của chúng ta vẫn hoạt động bình thường.
tăng tốc wordpress với wp-super-cache-preload

Mặc định giá trị Refresh preloaded cache files có mức giá trị =0, nếu muốn sử dụng tính năng này thì nhập giá trị ít nhất là 30 . Vì qui trình preload ngốn nhiều thời gian và tài nguyên của máy chủ, tùy thuộc vào dữ liệu của website. Mình không thường dùng tính năng này.

Tab Contents hiển thị dung lượng đã cache. Tại đây bạn có thể xóa bộ nhớ đệm hoặc Delete Expired. Nút xóa cache nằm ở trên tab chính của Wp Super cache, bạn cũng có thể xóa toàn bộ cache thông qua nút này mà không cần tới tận đây.

Lời kết

: WP Super Cache là một plugin tạo bộ nhớ đệp giúp tăng tốc wordpress rất hiệu quả lại đơn giản trong quá trình cài đặt. Hãy kết hợp plugin này với một số cách thức khác chắc chắn vận tốc load trang sẽ cải thiện đáng kể. Chúc các bạn thành công.

Hãy cho mình biết suy nghĩ của bạn trong phần bình luận bên dưới bài viết này. Hãy theo dấu kênh chia sẻ kiến thức WordPress của TopVn trên Twitter và Facebook

Bài viết Tăng tốc wordpress với WP Super Cache – Cài đặt và Cấu hình được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang