Tắt Gutenberg quay về trình sửa nội dung cũ

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Tắt Gutenberg quay về trình sửa nội dung cũ

Bạn có muốn tắt trình sửa nội dung Gutenberg và giữ trình chỉnh sửa WordPress cổ xưa trên trang web của mình không? Gutenberg là một trình soạn thảo WordPress hoàn toàn mới & sẽ thay thế trình soạn thảo WordPress cổ điển. Mặc dù trông hiện đại, biết bao người sử dụng cảm nhận thấy khó sử dụng và muốn giữ trình chỉnh sửa cổ điển. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho bạn cách đơn giản vô hiệu hóa Gutenberg và giữ trình chỉnh sửa cổ xưa trong WordPress.

Gutenberg là gì?

Gutenberg là một trình soạn thảo WordPress trong phiên bản 5.0 trở đi với mục tiêu tối tân hóa trải nghiệm viết WordPress.

Nó hoạt động như 1 plugin kéo thả thành lập trang rồi cho phép bạn kéo và thả các mục vào bài đăng hoặc trang. Mục tiêu là cung cấp sự linh hoạt hơn rồi cho phép người sử dụng WordPress tạo bố cục độc đáo cho nội dung của họ.

Kể từ phiên bản WordPress 4.9.8, nhóm WordPress đã cho mọi người trải nghiệm Gutenberg trong bảng điều khiển WordPress. Mục đích này là để lấy phản hồi từ hàng triệu người dùng WordPress và làm cho Gutenberg sẵn sàng cho lần phát hành đầu tiên.

Gutenberg sẽ trở thành trình chỉnh sửa mặc định của WordPress 5.0 dự kiến sẽ tới vào cuối năm nay (2018).

Bạn muốn tắt trình sửa Gutenberg trong WordPress?

Nhiều người dùng cảm nhận biết rằng Gutenberg khó sử dụng & không sẵn sàng với giao diện WordPress của họ. Bất chấp những đánh giá tiêu cực, nhóm phát triển hệ thống lõi WordPress vẫn tiến lên với việc biến Gutenberg trở thành trình chỉnh sửa mặc định trong WordPress 5.0.

Điều này đang khiến rất nhiều người sử dụng quan tâm. Nhưng họ cũng muốn có 1 tùy chọn để vô hiệu hóa Gutenberg và giữ trình soạn thảo cổ điển.

Rất may, có một plugin được ban hành bởi nhóm WordPress cấp phép bạn làm điều đó.

Chúng ta hãy xem cách dưới đây để đơn giản vô hiệu hóa Gutenberg và tiếp tục sử dụng trình chỉnh sửa WordPress cổ điển.

Cách 1: Tắt Gutenberg bằng plugin

Đối với phương pháp này, bạn sẽ sử dụng plugin Classic Editor được phát triển và duy trì bởi những người góp sức WordPress.

Đầu tiên bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Classic Editor. Plugin hoạt động tốt và nó sẽ vô hiệu hóa trình soạn thảo Gutenberg cho bạn.

Plugin này cũng cung cấp cho bạn một tùy chọn để giữ cả Gutenberg và trình chỉnh sửa cổ điển cùng một lúc. Bạn có thể định cấu hình này trong cài đặt plugin.

Chỉ cần truy cập trang Settings » Writing trong quản trị WordPress của bạn. Bạn sẽ thấy tùy chọn này trong phần ‘Classic editor settings’.

Đừng quên nhấn vào nút lưu thay đổi để đọng lại cài đặt của bạn.

Bây giờ bạn sẽ cũng đều có thể thấy một liên kết mới trong menu ‘Bài viết’ để tạo bài viết mới bằng trình chỉnh sửa cổ điển.

Bạn cũng sẽ có thể chỉnh sửa các bài viết cũ bằng trình chỉnh sửa cổ điển. Chỉ cần truy cập trang Posts » All Posts và sẽ thấy một liên kết “Edit (Classic)” bên dưới bài viết.

Cách 2: Sử dụng plugin Disable Gutenberg

Nếu bạn muốn vô hiệu hóa Gutenberg cho một số loại bài đăng và vai trò người sử dụng nhất định, thì cách này sẽ giúp bạn làm điều đó.

Đầu tiên, bạn cần cài đặt và kích hoạt plugin Disable Gutenberg. Sau đó, bạn truy cập Settings » Disable Gutenberg để cấu hình cài đặt plugin.

Theo mặc định, plugin sẽ vô hiệu hóa Gutenberg ở mọi nơi cho tất cả người dùng trên trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn giới hạn nó ở một số vai trò người dùng và loại bài đăng nhất định, thì bạn cần bỏ chọn tùy chọn ‘Complete Disable’.

Bỏ chọn để hiển thị nhiều tùy chọn hơn để vô hiệu hóa nâng lên Gutenberg cho 1 số vai trò người dùng, loại bài đăng, template hoặc bài đăng cá nhân.

Tùy chọn này rất hữu ích nếu bạn đang sử dụng một plugin WordPress mà không tương thích với Gutenberg, nhưng bạn mong muốn sử dụng Gutenberg cho những khu vực khác trên trang web của mình.

WordPress là công cụ thành lập trang web thông dụng nhất thế giới, cung cấp cho hơn 31% mọi thứ các trang web trên internet. Nó có hàng nghìn plugin và giao diện đẹp cho cả các loại trang web từ cửa hàng thương mại điện tử đến quản lý cộng đồng thành viên.

Rất nhiều công cụ của bên thứ ba này lệ thuộc biết bao vào trình chỉnh sửa WordPress cổ điển. Nhóm WordPress đang cố gắng cung cấp cho những nhà phát triển đủ thời gian để họ cải tiến các plugin và giao diện có tương thích với Gutenberg. Tuy nhiên, cũng đều có thể nhiều trong số này không tương thích tận gốc với trình soạn thảo Gutenberg. Nếu đúng vậy, thì những cài đặt này còn cũng đều có thể rất có ích cho bạn.

Mình kỳ vọng với bài viết này sẽ giúp bạn tắt trình soạn thảo Gutenberg và để lại trình sửa nội dung cổ kính mà bạn đã quen dùng.

Để thu được bài viết mới vui lòng đăng ký kênh kiến thức WordPress từ A-Z ở Form bên dưới. Bạn cũng cũng có thể có thể thu được sự trợ giúp trên Twitter và Facebook

Bài viết Tắt Gutenberg quay về trình sửa nội dung cũ được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang