Thay đổi tiền tố URL ‘category’ trong WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Thay đổi tiền tố URL ‘category’ trong WordPress

Bạn có muốn thay đổi tiền tố URL danh mục trong WordPress không? Theo mặc định, WordPress tự động thêm /category/ làm tiền tố URL cho mọi thứ các trang danh mục. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho bạn cách thay đổi tiền tố category trong WordPress và bạn có nên loại bỏ hoàn toàn tiền tố cơ sở này hay không?

Bạn cũng muốn xem chỉ dẫn xóa tiền tố URL mặc định trong WordPress.

Tại sao bạn cần đổi tiền tố Category?

Mỗi danh mục trên trang web WordPress của bạn có trang RSS và nguồn cấp dữ liệu RSS riêng. Bạn có thể xem mọi thứ các bài viết trong một danh mục bằng phương pháp truy cập trang danh mục đó.

Theo mặc định, WordPress thêm ‘category’ làm tiền tố URL cho các trang danh mục. Điều này giúp phân biệt các trang và bài đăng từ kho lưu giữ danh mục và thẻ.

Ví dụ: nếu bạn có một danh mục tên ‘News’ thì URL của nó sẽ giống như thế này:

http://example.com/category/news/

Tương tự, WordPress cũng thêm tiền tố thẻ vào URL.

http://example.com/tag/samsung/

Cấu trúc URL thân thiện với SEO này giúp người sử dụng và công cụ kiếm tìm hiểu loại trang họ đang truy cập.

Hầu hết các trang web chẳng cần phải thay đổi tiền tố category. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn thay đổi tiền tố này để thích phù hợp với nội dung trên website của bạn thành một từ hoặc cụm từ khác cho các danh mục của mình, thì bạn có thể thay đổi tiền tố danh mục.

Thay đổi tiền tố category trong WordPress

Việc thay đổi tiền tố danh mục khá đơn giản trong WordPress. Bạn truy cập trang Settings » Permalinks và cuộn xuống phần ‘Optional’.

Tại đây bạn cũng có thể có thể nhập tiền tố bạn muốn sử dụng kế bên tùy chọn ‘Category base’. Bạn cũng có thể thay đổi tiền tố của thẻ (tag) nếu muốn.

Sau khi đổi tên bạn nhấn nút ‘Save changes’ để lại cài đặt của bạn.

Chuyển hướng URL từ tiền tố cũ

Nếu bạn đang thay đổi tiền tố danh mục trên một trang web mới, thì bạn có thể không cần đến bước này. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiển thị trên một trang web hiện có, thì người sử dụng truy cập trang danh mục cũ sẽ thấy lỗi 404.

Để khắc phục điều này, bạn sẽ cần có lập chuyển hướng để đảm bảo cả công cụ kiếm tìm và khách truy cập đều được chuyển hướng chính xác đến trang danh mục mới.

Trước tiên, bạn sẽ thật cần cài đặt và kích hoạt plugin Redirection.

Sau khi kích hoạt, bạn cấu hình chuyển hướng URL bằng cách truy cập trang Tools » Redirection .

Cuộn chuột xuống phần ‘Add new redirection’.

Trước tiên, bạn phải thêm /category/(.*) trong trường ‘Source URL’. Sau đó, chọn tùy chọn ‘Regular expression’.

Tại trường target URL, bạn cần thêm tiền tố cơ sở danh mục mới của mình vd /topics/$1 .

Nhấn vào nút ‘Add Redirection’ để lưu thay đổi của bạn.

Vậy là xong. Bây giờ người sử dụng và công cụ kiếm tìm của bạn sẽ được chuyển hướng đến các URL mới.

Xóa tiền tố category trong WordPress

Nhiều khách hàng của chúng mình đã hỏi về việc loại bỏ hoàn toàn tiền tố của danh mục từ trang danh mục. Điều này sẽ thay đổi URL danh mục của bạn trông như thế này: http://example.com/news/

Đây không cần là một ý tưởng tốt và chúng tôi khuyên bạn không nên xóa tiền tố URL danh mục.

Nên nhớ tiền tố danh mục giúp người sử dụng và công cụ tìm kiếm phân biệt giữa các bài đăng , trang và danh mục. Xóa tiền tố, bạn sẽ không phân biệt được các URLs trong website của bạn, điều ấy sẽ không tốt cho trải nghiệm người sử dụng hoặc SEO.

Bạn cũng đều có thể mắc phải các vấn đề kỹ thuật với những plugin WordPress khác nhau. Ví dụ: nếu bạn có 1 danh mục cùng một trang có cùng tên hoặc khi bạn đang sử dụng cấu trúc URL dạng %postname% cho các bài viết thì trang web của bạn sẽ gặp vòng lặp chuyển hướng vô hạn.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn làm điều này, thì cũng có thể có thể sử dụng plugin FV Top Level Categories.

Plugin này sẽ giúp bạn loại bỏ tiền tố của danh mục 1 cách dễ dàng.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy cỗ vũ chúng tôi bằng cách đăng ký nhận bài viết mới ở bên dưới và hãy nhớ chia sẻ kiến thức này với bạn bè của bạn nhé. Bạn cũng có thể theo dõi blog này trên Twitter và Facebook

Bài viết Thay đổi tiền tố URL ‘category’ trong WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang