Tiếng pháo mừng chiến thắng ở Tổng hành dinh sáng 30/4/1975

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Tiếng pháo mừng chiến thắng ở Tổng hành dinh sáng 30/4/1975

Tin toàn thắng bay về Hà Nội sáng 30/4/1975. Ở Tổng hành dinh Quân đội Nhân dân Việt Nam, những tràng pháo nổ ran chào mừng chiến thắng.

Diễn biến của ngày 30/4 lịch sử lần lượt được tái hiện sống động trong cuốn hồi ký Những năm tháng quyết định của Đại tướng Hoàng Văn Thái (NXB QĐND, 2001).
Sách đề cập từ cuộc họp của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương đầu giờ sáng, cho đến diễn biến lúc 10h, khi Trưởng phòng 70 thuộc Cục Tình báo Nguyễn Thanh chạy vào thông báo Đài Phát thanh Nhật Bản (NHK) loan tin quân giải phóng có xe tăng đi đầu đang tiến vào Sài Gòn.
Kiểm tra giọng nói của Dương Văn Minh
Cũng theo bản tin nhanh của Đài Phát thanh NHK, cùng tin xe tăng của Quân Giải phóng đang tiến vào Sài Gòn là tin tướng Dương Văn Minh lên tiếng đề nghị ngừng bắn để thương lượng”.
Phó Tổng tham vấn trưởng Cao Văn Khánh gửi ngay bức điện cho chiến trường, lệnh cho những cánh quân tiếp tục đẩy nhanh nhịp độ tiến công.
10h50, Cục Tình báo báo cáo Tổng hành dinh: “Quân ta đã vào dinh Tổng thống ngụy”.
Tieng phao mung chien thang o Tong hanh dinh sang 30/4/1975
 Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các tướng lĩnh và sĩ quan tại Tổng hành dinh sau khi hay tin giải phóng Sài Gòn trưa 30/4/1975. Ảnh tư liệu.

Cục phó Cục 2 tất tưởi đi như chạy, báo cáo Phó Tổng tư vấn trưởng Cao Văn Khánh và Vương Thừa Vũ: “Ta đã giải phóng Sài Gòn , Dương Văn Minh phát biểu đầu hàng”. Ông vừa nói vừa giơ cao chiếc băng ghi âm mà Cục Tình báo vừa ghi âm.
Các thành viên trong Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương vui mừng, có một số người không cầm được nước mắt.
Tướng Cao Văn Khánh yêu cầu: “Anh Văn (Đại tướng Võ Nguyên Giáp) chỉ thị phải đem băng thu thanh tiếng nói của Dương Văn Minh bữa nay so sánh giọng khi Dương Văn Minh phát biểu nhậm chức hồi 17h ngày 28/4/1975 xem có giống nhau không”.
Tướng Hoàng Văn Thái viết tiếp về cốt truyện hân hoan hứng chịu tin chiến thắng: “Hành lang phòng họp của Quân uỷ bỗng trở nên chật hẹp hẳn lại. Không biết từ lúc nào, các anh trong Bộ Chính trị và chúng tôi đã từ phòng họp ra cả hành lang”.
“Anh Khánh, một số cán bộ các cục và Văn phòng, trực ban tác chiến, tổ cơ yếu thường trực, mấy chiến sỹ công vụ, vệ binh, tất cả chỉ bỗng chốc bỗng nhiên tạo thành một cuộc mít tinh. Già, trẻ, thường phục, quân phục, cấp trên, cấp dưới, mọi người đều hân hoan, xúc động. Các anh trong Bộ Chính trị cười nói rất vui”, trích hồi ký “Những năm tháng quyết định”.
Đồng chí trực ban tác chiến được phép thông báo tin thắng cuộc đến các tổng cục, các cục. Trước đó, không ít cán bộ, chiến sỹ trong bộ phận Bộ Tổng tư lệnh đã biết. Vậy mà khi tiếng loa chính thức báo tin vừa dứt, nơi nơi vang lên tiếng vỗ tay reo hò.
Đâu đó có tiếng pháo nổ vang. Một không khí phấn khởi, náo nhiệt che phủ cơ quan Tổng hành dinh.
Tin chiến thắng cũng đã được thông báo cho Đài Phát thanh Tiếng nói Việt Nam và cơ quan tin tức Hà Nội.
Một chiến sỹ cán bộ vừa đi từ Bờ Hồ qua ngã tư Cửa Nam về, kể lại: Tiếng loa trên các con phố vang lên báo “tin đặc biệt”.
Dòng người, dòng xe đạp đang chuyển động trên các ngả đường bỗng chậm hẳn lại. Người người lắng nghe và cuối cùng, tiếng hò reo vang lên.
Một buổi lễ bao năm chờ đợi, nay đã đến. Từ các nhà, các dãy phố, người ta đổ ra đường. Quanh Bờ Hồ, dưới các loa phóng thanh, người chật ních. Ai cũng muốn nghe tiếng phát thanh viên đọc đi, đọc lại tin thắng cuộc mới nhận được. Nét mặt mọi người hân hoan, rạng rỡ.
Tieng phao mung chien thang o Tong hanh dinh sang 30/4/1975-Hinh-2
Cuốn sách Tướng Cao Văn Khánh – Hồi ức lịch, sử do chính con gái ông biên soạn. 

Quân đội không nổ pháo ăn mừng trước
Cuốn sách “Tướng Cao Văn Khánh – Hồi ức lịch sử”, do con gái trung tướng – PGS.TS Cao Bảo Vân – biên soạn (NXB Tri thức, 2017), đã kể về phút giây hân hoan đón chào thắng lợi tại bộ phận Tổng hành dinh Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Chiều 30/4/1975, tại Nhà Con Rồng, hơn chục bánh pháo đã được nối vào nhau treo sẵn trên cây cột. Sĩ quan văn phòng và chiến sỹ đã sẵn sàng châm lửa thì Phó Tổng tham mưu trưởng Cao Văn Khánh đi họp về.
Gặp anh em, ông nói: “Anh Văn nhắc đài giám sát (đặt trên đỉnh Cột Cờ) lúc nào thấy Bộ Ngoại giao nổ pháo thì Bộ Quốc phòng mới được châm lửa đốt. Bộ Quốc phòng không được châm lửa trước”.
Thế là, khi tiếng pháo bên Bộ Ngoại giao nổ ran, pháo bên Bộ Quốc phòng mới nổ tiếp theo. Sau này, Đại tướng cười mỉm giải thích cho anh em: “Vì mình là Quân đội Nhân dân, không cần làm việc gì để người ta hiểu lầm là mình tự nêu công trước…”.
Từ sáng sớm 30/4/1975, Hà Nội xôn xao rằng có thể hôm nay “sẽ có tin Sài Gòn”. Đến 10h, tin chính thức bung ra. Cờ giải phóng bay trên Dinh Độc lập , chiến tranh đã kết thúc. Vỡ òa sung sướng như phát điên, biển người từ khắp công sở, trường học đổ ra đường hò reo.
Tác giả Cao Bảo Vân viết về vị tướng, cha của mình bên trong nhà trưa hôm đó: “Ba về, có vẻ rất mệt, chỉ nói đúng một câu: 'Bây giờ thì để cho người khác đánh giặc', rồi thiếp ngay trên ghế xích đu. Trong giấc ngủ trưa 30/4/1975 đó, có lẽ, ông vẫn mơ về hòa bình. Vì khó cũng có thể có thể tin rằng trận chiến 30 năm của đời mình vừa kết thúc”.
Chiều đó, phu nhân tướng Khánh mới đi làm về. Ông ôm lấy bà, nói: “Thôi từ lúc này anh em không còn phải xa nhau nữa”. Mắt ông ngấn nước trên khuôn mặt bơ phờ sau những đêm thức trắng ở Tổng hành dinh.
Chiều 1/5/1975, Đại tướng Võ Nguyên Giáp tranh thủ thăm Cục Tác chiến, hỏi thăm tướng Hoàng Văn Thái, vì bận không đến được; ôm hôn tướng Cao Văn Khánh, các cán bộ tham mưu.
Ngày 1/5 cũng là sinh nhật của tướng Cao Văn Khánh. Ít ra, ông cũng đều có một sinh nhật trọn vẹn với phần quà đáng được nhất.

Theo Lê Tiên Long/Nhà báo
Xem thêm:

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Tiếng pháo mừng chiến thắng ở Tổng hành dinh sáng 30/4/1975 được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang