Tối ưu database, giảm dung lượng CSQL cho WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Tối ưu database, giảm dung lượng CSQL cho WordPress

Khi bạn vận hành một website lớn, dữ liệu là điều bạn đáng quan tâm. Bảo trì, và tối ưu database để website hoạt động nhanh hơn, tăng lượt tương tác và dữ chân khách hàng. Một website sử lý chậm sẽ tận gốc mất điểm, và người sử dụng sẽ lãng quên bạn. Tăng thời gian sử lý trang web cùng nghĩa bạn có 1 website thân thiện. Bài hôm nay mình sẽ đưa ra những cách thức giúp bạn kiểm soát dung lượng CSQL một cách tốt nhất.

Theo thời gian, CSQL WordPress của bạn sẽ phát sinh những dữ liệu thừa, cài đặt plugins không được dùng đến trước đấy cũng có thể có thể tạo thêm các bảng, dữ liệu này chưa được sử dụng sẽ phí phạm tài nguyên và chúng cũng có thể có thể xóa đi mà không làm ảnh hưởng đến trang web.

Giảm kích thước database, sẽ giảm thời gian tải trang và cải thiện tốc độ website của bạn đáng kể. Trong bài viết này, mình sẽ sử dụng một database có kích thước 286.3 MB làm ví dụ.

Giảm kích thước CSQL

Sao lưu CSQL

Đầu tiên, bạn cần sao lưu CSQL WordPress của mình, đoạn này quan trọng trong quá trình thi hành nếu bạn gặp rủi ro. Bạn cũng đều có thể sử dụng plugin WP-DB Manager để tạo bản sao lưu database, plugin này có tùy chọn linh hoạt bạn cũng đều có thể sử dụng nó nếu cần chạy một vài lệnh SQL , xóa nội dung bảng, xóa table..

Vô hiệu hóa & xóa plugins WordPress không sử dụng

Bước tiếp theo, vô hiệu hóa hoặc xóa plugins WordPress không sử dụng. Vào trang quản lý bản kê plugins đang sử dụng trên WordPress blog và vô hiệu hóa những plugin chẳng cần thiết.

Mục tiêu của chúng ta hôm nay là tối ưu hóa CSQL. Việc hủy kích hoạt plugins không sử dụng giúp một phần loại bỏ dữ liệu thừa, tuy nhiên bạn cũng cần xóa thư mục plugins của nó.

Xóa bình luận spam, Posts và Revisions

Những bình luận bạn đánh spam và những nội dung bị xóa tạm hãy xóa chúng đi. Cũng như với các bài viết trong túi rác (Trash) và các phiên bản revisions bạn có thể xóa chúng toàn bộ, sẽ không gây dôi thừa cho dữ liệu của bạn. Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng plugin Advance WordPress database cleaner.

Tìm và xóa bảng không sử dụng

Plugin WP-Advance-DB-cleaner sẽ giúp bạn tìm các bảng CSDL thừa không được liên kết sử dụng trong WordPress. Đây là một bước khá quan trọng và chỉ thi hành khi bạn chắc chắn về tên bảng mà bạn không sử dụng. Nếu bạn không rõ, thì có thể bỏ qua bước này. Lưu ý: vô hiệu hóa plugin sau khi thực hiện chức năng này.

Xóa dữ liệu meta từ CSDL

Công việc này mình có thực hiện một năm cách đây và gợi ý bạn nên sử dụng. Bạn sẽ nhận biết nhiều trường tùy chỉnh meta_keys trong phần tùy chọn Custom Field khi sửa Post. Vấn đề bạn tạo ra nhiều giá trị này nhưng vẫn không sử dụng, nó cũng đều có thể được thêm từ các giao diện WordPress cũ hoặc bạn chạy thử nghiệm plugin

Để loại bỏ giá trị trường tùy chỉnh từ database, bạn đăng nhập vào phpMyadmin từ cPanel và tìm bảng “_postmeta” ở cột bên trái.

Tiếp theo, bạn chọn dòng “meta_key” và bấm vào biểu tượng duyệt như hình trên. Bạn sẽ thấy toàn bộ giá trị meta_key, như thế này:

Ví dụ trên, meta_key `articleimg` có 2 dòng. Nghĩa là trường tùy chỉnh này được sủ dụng trong 2 hình ảnh. Bạn có thể tìm chúng ở 2 bài viết hoặc xóa giá trị này từ CSDL. Để cho các bạn hiểu rõ hơn, mình sẽ sử dụng tính năng Search để tìm ra 2 giá trị ‘articleimg’.

Nhấn “Search”:

Trang tiếp theo, nhạp giá trị bạn muốn tìm vào ô ‘value’ tương ứng với dòng meta_key. Sau đó nhấn nút Go để bắt đầu tìm, giờ đây bạn chỉ dễ dàng chọn dòng kết quả tìm thấy và bấm vào xóa.

Theo phương pháp này bạn có thể gỡ bỏ tất cả những trường tùy chỉnh không sử dụng đến.

Giảm kích cỡ CSDL với lệnh SQL

Một trong những bảng MySQL là nguyên do chính của việc tăng dung lượng database là wp_commentmeta được phát sinh từ plugin Akismet.

Trước khi thực hiện, tối ưu sau đây. Dung lượng của bảng này là 146 MB. Sau khi tối ưu bạn chỉ từ 16 MB. Sử dụng 2 lệnh SQL sau đây:

 DELETE FROM wp_commentmeta WHERE comment_id NOT IN (SELECT comment_id FROM wp_comments); DELETE FROM wp_commentmeta WHERE meta_key LIKE '%akismet%';  

Chú ý: đổi tiền tố bảng WordPress của bạn trước khi chạy 2 lệnh sql trên. Bạn cũng sử dụng thêm 2 câu lệnh này để giảm kích thước DB cho Posts.

 DELETE FROM wp_postmeta WHERE meta_key = "_edit_lock"; DELETE FROM wp_postmeta WHERE meta_key = "_edit_last";  

Xóa bảng MySQL WordPress không sử dụng

Một lần nữa, nếu bạn không hiểu rõ về các tables trong CSDL WordPress của mình, thì cũng có thể có thể bỏ lỡ hoặc sử dụng plugin WP-DB Manager. Trên giao diện plugin, bạn sẽ tìm thấy tùy chọn “Empty/Drop Table” và một bản kê các bảng có trong DB sẽ có liệt kê, hãy xóa table được tạo bởi plugins, theme cũ mà bạn không được dùng đến.

Ví dụ, mình sẽ xóa table `wp_roostsettings`, nó được tạo bởi 1 plugin.

Tắt Autosave

WordPress tự động lưu Post sau mỗi 2 phút và lưu chúng dưới dạng revision. Tất cả những revisions của 1 Post sẽ ghi thêm, nhân bản vào DB và làm tăng kích cỡ CSDL của bạn.

Nếu bạn viết một bài văn dài, bạn cần tắt tính năng Autosave trong WordPress là điều kiên quyết. Thêm vào dòng sau của tệp functions.php

 function disableAutoSaveCompletely() { wp_deregister_script('autosave'); } add_action( 'wp_print_scripts', 'disableAutoSaveCompletely' );  

Kết luận

CSDL là nới lưu giữ mọi thứ từ bài viết, cấu hình website, bình luận,..Một database cồng kềnh cùng nghĩa mỗi khi tải trang sẽ mất một thời gian lấy để truy tìm dữ liệu. Đó là nguyên nhân tại sao bạn cần tối ưu WordPress DB. Sủ dụng plugin WP-DB manager hoặc WP optimize plugin là cách dễ dàng giúp bạn khôi phục, sửa chữ , tối ưu và sao lưu WordPress DB của bạn.

Bài viết Tối ưu database, giảm dung lượng CSQL cho WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang