Tối ưu kích thước hình ảnh trong WordPress

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Tối ưu kích thước hình ảnh trong WordPress

Mặc định WordPress tạo ra 3 kích cỡ hình ảnh khi bạn tải một hình ảnh lên. Nếu bạn có nhiều hình ảnh trên website, sau 1 thời gian dung lượng sẽ tăng lên đáng kể. Trong bài viết này, mình sẽ chỉ cho bạn cách loại bỏ bớt kích cỡ hình ảnh trong WordPress.

Tại sao và khi nào bạn cần chặn WordPress sinh ra nhiều kích cỡ hình ảnh

Đầu tiên, bạn nên nhớ rằng những kích thước mặc định không làm hại đến website của bạn. Hầu hết nhà cung cấp hosting đều có dung lượng cao đủ để bạn lưu hàng nghìn hình ảnh.

Ở đây chúng ta đề cập có 1 vài người không muốn WordPress tạo nên nhiều kích cỡ từ một hình ảnh, chẳng hạn nếu bạn có hàng nghìn hình ảnh việc sao lưu hình ảnh cũng có thể gây nên dung lượng lớn. Nếu đích thực chẳng cần sử dụng nhiều kích cỡ hình ảnh trên website bạn có thể vô hiệu hóa những kích cỡ mà không sử dụng để dành dụm dung lượng ổ đĩa.

Vô hiệu hóa sao chép hình ảnh với nhiều kích thước

Trước tiên, bạn biết được có bao nhiêu kích cỡ được tạo ra khi tải lên một hình ảnh. Mặc định WordPress tạo nên 3 kích cỡ thumbnail, medium, and large. Ngoài những kích cỡ này, WordPress Theme của bạn có thể tạo các kích cỡ khác cho featured image/post thumbnail, sliders…

Kết nối thư mục website sử dụng trình quản lý FTP để tìm ra có bao nhiêu kích thước hình ảnh được tạo ra.

Bắt đầu tải lên một hình ảnh trong quản trị, sau đó kết nối FTP hoặc sử dụng trình quản lý tệp trên cPanel. Truy cập đến thư mục /wp-content/uploads . Các Hình ảnh được upload sẽ lưu tại đây:

Như bạn thấy hình trên, demo cài đặt WordPress của tôi tạo ra 5 kích thước từ mỗi hình ảnh. Ngoài 3 kích cỡ hình ảnh, mặc định là thumbnail, medium, large còn có thêm 2 kích cỡ tạo bởi theme.

Bạn có thể vô hiệu hóa WordPress chào đời 3 kích cỡ mặc định, bằng cách truy cập Settings > Media trong admin. Cần thiết lập kích thước =0 cho mỗi kích thước sẽ chống lại được việc tạo nên kích cỡ hình ảnh không mong muốn.

Chú ý: WordPress sử dụng kích thước ảnh thumbnail cho galleries, vì thế nếu bạn thiết lập width=0, height=0 cho thumbnail, tính năng galleries sẽ không hoạt động chính xác.

Mở functions.php của theme bạn sẽ thấy hàm khai báo kích thước mới add_image_size .

 add_image_size( 'homepage-thumb', 220, 180, true );  

Xóa dòng trên sẽ loại bỏ được kích thước đó. Bạn cũng cũng có thể có thể tìm đến dòng chứa hàm ‘ set_post_thumbnail_size ‘: VD:

 set_post_thumbnail_size( 150, 150 );  

Xóa dòng trên sẽ loại bỏ được kích thước thumbnail.

Lưu ý rằng những kích thước cũng có thể được sử dụng bởi theme như thumbnails, sliders, attachments hoặc custom post types. Chỉ vô hiệu hóa chúng nếu bạn đã chắc chắn không làm ảnh hưởng đến website.

Mình hy vọng bài viết này còn cũng có thể giúp bạn loại bỏ những kích thước hình ảnh không mong muốn để làm giảm dung lượng lưu trữ để quản lý website WordPress hữu hiệu hơn.

Để nhận được bài viết mới vui lòng đăng ký kênh kiến thức WordPress từ A-Z ở Form bên dưới. Bạn cũng cũng có thể có thể thu được sự trợ giúp trên Twitter và Facebook

Bài viết Tối ưu kích thước hình ảnh trong WordPress được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang