Vì sao thời phong kiến ít ghi nhận các vụ án cưỡng bức?

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Vì sao thời phong kiến ít ghi nhận các vụ án cưỡng bức?

Lẽ nào thời phong kiến trị an lại tốt đến thế? Đáng tiếc, nguyên do thực thụ khiến nhiều người nghe xong không khỏi rùng mình, lạnh tim.

Phụ nữ thời tối tân phải kể là cực kì may mắn. So với xã hội cổ đại , đích thực cách biệt một trời một vực. Thời cổ đại, địa vị của phái yếu rất là thấp, chưa được coi trọng. Không chỉ bị ràng buộc bởi các lễ nghi, quy tắc xã giao, khi bị tổn thương, dày vò, phụ nữ cũng chẳng thể tự giải oan cho mình.

Vi sao thoi phong kien it ghi nhan cac vu an cuong buc?

Thực tế, trong nhiều tư liệu lịch sử chính thống, hầu như mọi người không dễ tìm thấy các vụ án được xét xử, phán quyết liên quan đến phụ nữ, đừng nói tới án cưỡng gian. Điều này làm nổi dậy một thắc mắc được rất nhiều người quan tâm. Tại sao thời phong kiến lạc hậu lại rất ít có các vụ án cưỡng bức, hiếp dâm?

Thứ nhất, những người phụ nữ bị làm nhục, cưỡng bức thời bấy giờ đa số đều là những người có gia cảnh bần hàn, không quyền, không tiền. Ngược lại, những kẻ có can đảm thách thức pháp luật triều đình đều là những kẻ có quyền thế, có hậu thuẫn, nếu không lại là những kẻ ăn chơi trác táng, lưu manh du cô. Những thiếu nữ, phụ nhân bị hại căn bản không có gan báo quan, vì báo quan xong có khi cũng vô dụng..

Vi sao thoi phong kien it ghi nhan cac vu an cuong buc?-Hinh-2

Thứ hai, thời phong kiến danh tiết của phụ nữ là thứ quý hơn vàng. Chính vì vậy, khi bị làm hại, vũ nhục, mọi thứ những nạn nhân đều cố gắng giấu diếm, không nên để ai biết. Cực ít người dám nói ra chuyện này.  

Vi sao thoi phong kien it ghi nhan cac vu an cuong buc?-Hinh-3

Vị thái hậu tài sắc vẹn toàn, mặc long bào chấp chính vài chục năm nhưng kiên quyết không xưng đế

Thêm vào đó, người nhà của nạn nhân cũng cảm nhận biết vì chuyện đó mà mất mặt, vì vậy họ sẽ cấm các nàng đem việc này báo quan hoặc công khai. Cũng giống như Ấn Độ hiện nay, mặc dù tình trạng cưỡng bức, hiếp dâm diễn ra thường xuyên, liên tục, thế nhưng truyền thông rất ít khi đưa tin.

Thứ ba, ngay cả lúc các nàng là người bị hại đi báo quan, tội phạm bị trừng phạt thích đáng, các nàng cũng bị liên lụy, thậm chí còn bị nghiêm phạt. Tại sao? Bởi vì quan trên cho rằng, rất cũng có thể người phụ nữ có hành vi không ngay thẳng, không đúng phép tắc, mới khiến người khác bị dụ dỗ, phạm tội. Quy định như thế, dĩ nhiên các nạn nhân của các vụ cưỡng bức, hãm hiếp sẽ không dại gì báo quan.

Vi sao thoi phong kien it ghi nhan cac vu an cuong buc?-Hinh-4

Thứ tư , thời xưa coi trọng lễ giáo. Ngay cả khi những vụ án hiếp dâm, cưỡng bức có diễn ra và được xét xử, cũng cực ít khi được biên chép lại. Bởi các phu tử đều là những người đọc sách thánh hiền, họ coi thường những chuyện dơ bẩn, không muốn ghi chép.

Có điều là, chính sử không ghi, dã sử và các loại tiểu thuyết lại không hề cố kị. Chính vì vậy, tới thời nay, mọi người mới có được ánh nhìn khách quan, đa chiều về thời cổ đại.

Theo Dân Việt

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Vì sao thời phong kiến ít ghi nhận các vụ án cưỡng bức? được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang