Vì sao voi ma mút khổng lồ bị tuyệt chủng?

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài Vì sao voi ma mút khổng lồ bị tuyệt chủng?

Voi ma mút hiện diện ở thế Pliocen (thế Thượng Tân), khoảng 4,8 triệu năm đến 4.500 năm trước. Trước khi bị tuyệt chủng, loài voi này sống trải đều trên Trái Đất trong thời kì cuối kỷ Băng Hà. Theo nhà cổ loại vật học người Đức, giáo sư Ralf-Dietrich Kahlke, duy nhất loài bò rừng (Bison priscus) có phạm vi phân bổ rộng như loài voi ma mút trong thời kỳ cuối của kỷ Băng Hà. So với loài voi hiện nay, voi ma mút có đặc điểm khác biệt khá lớn. Voi có bộ lông rất dày và dài (khoảng 50 cm), ngà dài hơn hiện tại (có thể đạt 3,5 m). Răng voi ma mút rất dài, cong, quặp vào trong (dài nhất tới 5 cm). Chân sau ngắn nên trọng tâm toàn thân nghiêng về phía sau, vai nhô cao.Theo Trung tâm Nghiên cứu Cổ sinh học Senckenberg (Weimar) ở Đức, bàn chân của voi ma mút chỉ có 4 ngón, ít hơn một ngón so với những loài voi hiện nay.Loài voi ma mút được phát giác ở khắp khắp nơi trên toàn cầu vào cuối kỷ Băng Hà, bao gồm: Bồ Đào Nha, dọc khu vực Trung và Đông Âu, Mông Cổ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, vùng Siberia, phía Tây nước Mỹ, Đông Canada và Bắc Cực.Voi ma mút Colombia là một trong các thành viên cuối cùng của loài này tuyệt chủng khoảng 9.000 năm trước. Theo các nhà khoa học, voi ma mút Colombia nặng từ 7-9 tấn, lớn hơn voi hiện nay. Theo Telegraph, hóa thạch lớn nhất của 1 con voi ma mút nặng đến 10 tấn, từng được tìm thấy ở Mexico năm 2016.Voi ma mút là động vật ăn cỏ và các loài cây thuộc ngành thông. Người ta cũng cho là ngoài cỏ, voi ma mút Columbia ăn các dòng quả lớn ở Bắc Mỹ.Voi ma mút có chu kỳ mang bầu khoảng 22 tháng và chỉ chào đời một con. Khi trưởng thành, voi cái sống thành bầy, voi đực thường sống đơn lẻ.Đến nay, loài người vẫn không tìm ra được đáp án chuẩn xác về lý do tuyệt chủng của voi ma mút. Nhiều ý kiến được mang ra để lý giải cho hiện tượng này như băng tan làm môi trường sống bị thu hẹp, nhiệt nhiệt độ lên làm voi ma mút chết hàng loạt. Một số ý kiến khác cho rằng cũng đều có thể voi ma mút bị dịch bệnh truyền nhiễm chết hàng loại, hoặc cũng có thể có thể do loài người săn bắn quá mức.

Vi sao voi ma mut khong lo bi tuyet chung?

Voi ma mút hiện diện ở thế Pliocen (thế Thượng Tân), khoảng 4,8 triệu năm đến 4.500 năm trước. Trước khi bị tuyệt chủng, loài voi này sống trải đều trên Trái Đất trong thời kì cuối kỷ Băng Hà. Theo nhà cổ loại vật học người Đức, giáo sư Ralf-Dietrich Kahlke, duy nhất loài bò rừng (Bison priscus) có độ rộng phân bố rộng như loài voi ma mút trong thời kỳ cuối của kỷ Băng Hà.

Vi sao voi ma mut khong lo bi tuyet chung?-Hinh-2

So với loài voi hiện nay, voi ma mút có đặc tính khác biệt khá lớn. Voi có bộ lông rất dày và dài (khoảng 50 cm), ngà dài hơn hiện tại (có thể đạt 3,5 m). Răng voi ma mút rất dài, cong, quặp vào trong (dài nhất tới 5 cm). Chân sau ngắn nên trọng tâm toàn thân nghiêng về hướng sau, vai nhô cao.

Vi sao voi ma mut khong lo bi tuyet chung?-Hinh-3

Theo Trung tâm Nghiên cứu Cổ sinh học Senckenberg (Weimar) ở Đức, bàn chân của voi ma mút chỉ có 4 ngón, ít hơn một ngón so với những loài voi hiện nay.

Vi sao voi ma mut khong lo bi tuyet chung?-Hinh-4

Loài voi ma mút được phát hiện ở khắp khắp nơi trên thế giới vào cuối kỷ Băng Hà, gồm những: Bồ Đào Nha, dọc khu vực Trung và Đông Âu, Mông Cổ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, vùng Siberia, phía Tây nước Mỹ, Đông Canada và Bắc Cực.

Vi sao voi ma mut khong lo bi tuyet chung?-Hinh-5

Voi ma mút Colombia là một trong những thành viên cuối cùng của loài này tuyệt chủng khoảng 9.000 năm trước. Theo các nhà khoa học, voi ma mút Colombia nặng từ 7-9 tấn, lớn hơn voi hiện nay. Theo Telegraph, hóa thạch lớn nhất của 1 con voi ma mút nặng đến 10 tấn, từng được tìm thấy ở Mexico năm 2016.

Vi sao voi ma mut khong lo bi tuyet chung?-Hinh-6

Voi ma mút là động vật ăn cỏ và các loài cây thuộc ngành thông. Người ta cũng cho là ngoài cỏ, voi ma mút Columbia ăn các dòng quả lớn ở Bắc Mỹ.

Vi sao voi ma mut khong lo bi tuyet chung?-Hinh-7

Voi ma mút có chu kỳ có bầu khoảng 22 tháng và chỉ ra đời một con. Khi trưởng thành, voi cái sống thành bầy, voi đực thường sống đơn lẻ.

Vi sao voi ma mut khong lo bi tuyet chung?-Hinh-8

Đến nay, loài người vẫn không tìm ra được đáp án chính xác về nguyên nhân tuyệt chủng của voi ma mút. Nhiều ý kiến được mang ra để lý giải cho hiện tượng này như băng tan làm môi trường sống bị thu hẹp, nhiệt nhiệt độ lên làm voi ma mút chết hàng loạt. Một số quan điểm khác nghĩ rằng cũng đều có thể voi ma mút bị dịch bệnh lây nhiễm chết hàng loại, hoặc cũng cũng đều có thể do nhân loại săn bắn quá mức.

Xem thêm:

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết Vì sao voi ma mút khổng lồ bị tuyệt chủng? được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang