WordPress – Cấu hình URL cho SEO

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài WordPress – Cấu hình URL cho SEO Đã bao giờ bạn tự hỏi là Cấu trúc đường dẫn Permanent links URL nào tốt cho SEO? Bài viết này mình sẽ hướng dẫn thiết lập URL thân thiện SEO.

Đã khi nào bạn tự hỏi là Cấu trúc đường dẫn nào tốt cho SEO?  Đã có biết bao độc giả hỏi mình tương tự như vậy, phần đa là những bạn mới thích nghi với WordPress. Đó là bởi vì trước đây, cấu trúc URL – Permanent links WordPress mặc định không thân thiện với SEO. Trong bài này, mình sẽ lý giải cấu trúc URL WordPress SEO thân thiện, và làm thế nào bạn có thể tùy chỉnh permalinks WordPress của bạn.

 • Serie bài viết: Hướng dẫn cấu hình plugin WordPress SEO

WordPress-Permalink

SEO Friendly URLS hay đường dẫn thân thiện của website để các công cụ kiếm tìm đơn giản đọc, lập chỉ mục, nhưng ngoài các nguyên lý đó còn rất nhiều các quan điểm đứng đằng sau công việc tối ưu và chọn cấu trúc URL sao cho tốt nhất cho SEO, cũng không hẳn đơn thuần là một đường dẫn thật ngắn và dễ nhớ. Nào chúng ta hãy với nhau bắt đầu tìm hiểu.

Cấu trúc URL thân thiện SEO là gì?

Trước khi chúng ta đi tìm hiểu sâu về WordPress Permalinks, điều quan trọng là bạn phải hiểu thế nào là một URL thân thiện với SEO. URL thân thiện SEO là chứa các từ khóa mà liên quan tới bài viết, không chỉ độc giả dễ dàng đọc mà cho dù là cả công cụ tìm kiếm. Điều đó rất quan trọng để bạn có cơ hội xếp hạng cao trong công cụ tìm kiếm.

Ví dụ về một URL thân thiện với SEO:
https://www.hoangweb.com/thiet-ke-web-gia-re/

Một URL không thân thiện với SEO sẽ giống như thế này:
https://www.hoangweb.com/?p=7446

Bản WordPress mới cập nhật hiện tại đã sử dụng tên tiêu đề bài viết trong cấu trúc URL, đa số đã thân thiện với SEO. Hôm nay mình cùng với các bạn sẽ tham khảo qua một vài tin tức và tôi cũng xin chia sẻ một vài hiểu biết trong công đoạn làm seo liên quan tới tối ưu cấu trúc đường dẫn cho website.

Trang cài đặt Permalink

Trong WordPress, liên kết được coi là Permalinks. Bạn sẽ thấy các cấu trúc permalink và cấu trúc URL được dùng thay thế cho nhau. Điều trước mắt bạn nên làm là để truy cập vào trang cài đặt Permalinks trong trang quản trị WordPress.

Bạn truy cập vào Settings > Permalinks:

settingspermalink

Tại đây, bạn sẽ thấy những tùy chọn để thiết lập URL có sẵn.

 • Plain
  https://www.hoangweb.com/?p=123
 • Day and name
  https://www.hoangweb.com/2016/01/22/sample-post/
 • Month and name
  https://www.hoangweb.com/2016/01/sample-post/
 • Numeric
  https://www.hoangweb.com/archives/123
 • Post name
  https://www.hoangweb.com/sample-post/
 • Custom Structure
  Lựa chọn cấu trúc URL của riêng bạn bằng phương pháp sử dụng thẻ có sẵn.

Mình sẽ giải thích các tùy chọn này một chút, từng tùy chọn này sẽ có tác dụng như thế nào cho người sử dụng và SEO.

– Tùy chọn đầu tiên được xem là Plain  sử dụng để là cấu trúc URL WordPress mặc định. Đây không cần là một lựa chọn thân thiện với SEO.

– Tùy chọn Day and name  có chút thân thiện SEO vì nó có tên bài trong đó. Tuy nhiên, với việc hiển thị ngày trong URL thì trở nên quá dài. Nhưng quan trọng hơn sau một khoảng thời gian nội dung của bạn có vẻ đã lỗi thời, cho dù nếu bạn đều đặn cập nhật nó. Tương tự, tùy chọn Month and name  cũng bị hiển thị ngày. Theo ý kiến cá nhân của mình, tùy chọn cấu trúc URL thứ 2 Day and name chỉ là tốt cho các trang web tin tức. Nếu trang web mua bán thì mình khuyên không nên dùng cấu trúc URL này.

– Tùy chọn Post name  hầu hết là thân thiện SEO chính vì nó ngắn gọn. Tại Hoangweb.com, mình sử dụng một cấu trúc permalink tùy chỉnh thêm một tên thể loại cùng theo với tên bài trong URL. Bởi vì blog của mình có chứa hàng nghìn bài viết, nó phù hợp với các website có lượng bài viết lớn như vậy.

Cấu trúc URL tuỳ chỉnh mà chẳng những blog của mình sử dụng mà rất nhiều blogger nổi tiếng khác sử dụng nó dạng như sau:

/%Category%/%postname%/

Tạo cấu trúc URL tuỳ chỉnh với các thẻ có sẵn

Để cho kết quả tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các tùy chọn mà chúng tôi đã nhắc đến ở trên. Tuy nhiên, có rất nhiều các kết hợp khác bạn có thể tạo nên bằng phương pháp sử dụng thẻ. Dưới này là bản kê các thẻ mà bạn có thể sử dụng để thi hành được các cấu trúc URL tùy chỉnh của riêng bạn:

 • %year% – Năm, thí dụ 2016.
 • %monthnum% – Tháng, ví dụ 05
 • %day% – Ngày, ví dụ 28
 • %hour% – Giờ, ví dụ 15
 • %minute% – Phút, ví dụ 43
 • %second% – Giây, ví dụ 33
 • %postname% – Tên tiêu đề bài viết, không dấu, cho dù là dấu “-” khoảng trắng. ví dụ: /thiet-ke-web-gia-re/
 • %post_id% – ID bài viết, thí dụ 423
 • %category% – Tên chuyên mục, không dấu, kể cả dấu “-” khoảng trắng. ví dụ: /wordpress/
 • %author% – Tên tác giả.

Sau khi các bạn thiết lập được URL cho riêng mình, bạn nhấn lưu thay đổi, WordPress sẽ tự động cập nhật tập tin .htaccess  và trang web của bạn sẽ ngay tức thì bắt đầu sử dụng cấu trúc URL mới.

Chú ý: Lưu ý quan trọng cho các webmaster

 • Nếu trang web của bạn đã hoạt động nhiều hơn 6 tháng, thì nên thận trọng không nên thay đổi cấu trúc permalink.
 • Thay đổi cấu trúc permalink, bạn sẽ mất mọi thứ các chia sẻ truyền thông xã hội của bạn và có nguy cơ mất xếp thứ hạng SEO hiện tại của bạn.
 • Nếu bạn phải thay đổi cấu trúc permalink, sau đó hãy nhờ người có kinh nghiệm họ cũng có thể thiết lập chuyển hướng nhưng bạn vẫn sẽ mất chia sẻ mạng xã hội trên các trang này.

Nếu website của bạn mới lập và sử dụng cấu trúc URL đơn giản, bạn nên Cập Nhật cấu trúc Permalinks cho SEO tốt hơn.

Kết luận

Mình hy vọng bài viết này giúp các bạn thiết lập một cấu trúc URL thân thiện với SEO cho dịch vụ thiết kế website WordPress của bạn. Nếu bạn thích bài viết này, hãy like và share, đăng ký nhận các bài viết mới nhất trên blog này của mình. Chúc các bạn thành đạt !

Nếu bạn thích bài viết này, hãy cỗ vũ chúng tôi bằng cách đăng ký nhận bài viết mới ở bên dưới và đừng quên chia sẻ kiến thức này với bạn bè của bạn nhé. Bạn cũng cũng có thể có thể theo dấu blog này trên Twitter và Facebook

Bài viết WordPress – Cấu hình URL cho SEO được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang