WordPress Database là gì: tất cả các vấn đề bạn cần biết

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài WordPress Database là gì: tất cả các vấn đề bạn cần biết Bài giải thích WordPress database là gì. Hãy đọc để tìm hiểu các khái niệm cơ bản, cần biết nhất khi sử dụng WordPress và database của nó.

WordPress Database là nơi mọi dữ liệu cần phải có của website được lưu trữ. Nó không chỉ chứa các tin tức cơ bản như tên đăng nhập, mật khẩu, mà còn chứa bài viết, trang web, bình luận, thậm chí là theme website hay cấu hình của WordPress. Hôm nay chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách quản lý WordPress database như thế nào. Bắt đầu thôi!

Vì sao WordPress cần một database

Hãy cùng tìm hiểu database là gì trước. Như đã nói ở trên, database dùng để làm lưu và trích xuất các tin tức giá trị.

Một database là một hệ thống chứa dữ liệu và hệ thống các dữ liệu đó bằng một hệ thống nhất định. Trong lĩnh vực IT, hệ quản lý cơ sở dữ liệu – database management systems (DBMS) là chỉ việc phần mềm tương tác với những người dùng, với dữ liệu, trích xuất và lưu giữ dữ liệu. Nó tương tự với việc bạn lưu ảnh và video trong ổ cứng máy tính, hay lưu name card trong sổ danh thiếp của bạn. Rất tiện lợi phải không? Khi có một khu để bạn lưu giữ các thông tin này và lấy data khi cần.

Có nhiều cách không giống nhau để sử dụng và truy cập database. WordPress dùng MySQL cho hệ quản trị cơ sở dữ liệu của nó. MySQL là phần mềm mã nguồn mở, nhận trách nhiệm quản lý các phần tử của database WordPress, như là thông tin người dùng, user meta, posts, comments, vâng vâng. Chúng tôi sẽ đi sâu vào vấn đề này sau.

WordPress dùng PHP, dùng SQL query trong PHP markup để làm ngôn ngữ định hướng cho việc CRUD (Tạo, đọc, cập nhật, xóa) dữ liệu trong MySQL database. Datatabase là phần tử quan trọng của WordPress. Nó là xương sống chứa các tin tức cốt lõi. Database cũng chính là yếu tố đáp ứng việc site chạy mượt mà, tối ưu và thay đổi, cập nhật dữ liệu thường xuyên.

Câu hỏi tiếp theo luôn phải trả lời, WordPress database lưu ở đâu?

Database Host là gì?

WordPress database được vận hành trong database host (hay mysql database hostname – tên database host), rồi được đặt lên MySQL server. Database host giống như 1 ngôi nhà nơi bạn cũng có thể tìm tới bằng một địa điểm cụ thể (database hostname). Bạn sau đó có thể tìm thấy các phòng trong đó (database name). Tất nhiên, bạn sẽ cần chìa khóa để vào phòng đó, đó là khi bạn phải nhập username và password để kết thúc được quyền truy cập.

Thông thường Database Host được đặt tên là localhost, bạn dùng tên này để quản lý và kết nối tới WordPress database. Tại Hostinger chẳng hạn, bạn cũng có thể có thể truy cập vào MySQL database trong mục Database trong control panel để lấy thông tin MySQL database host và các tin tức database khác:

database host

Như bạn thấy, chúng mình cũng dùng _localhost_ làm database host. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất web hosting của bạn sử dụng tên khác, bạn phải sử dụng tên đó. Thông tin database host luôn cũng có thể có thể tìm thấy trong khu vực database trong control panel của bạn.

Các bảng trong WordPress Database là gì?

Trong WordPress database, dữ liệu của bạn được lưu dưới dạng bảng (table). Dạng bảng tức là dữ liệu sẽ chia để lưu trong dòng và cột. Mỗi bảng sẽ chứa dữ liệu duy nhất và dữ liệu được trình bày, đặt lên từng dòng. Dữ liệu của từng dòng sẽ bao gồm các thông tin, thông số, hoặc tham số. Mặc định, WordPress sẽ tự tạo những bảng này khi bạn mới cài đặt website. Phiên bản WordPress 4.4 sẽ được những bảng mặc định gốc như sau:

 1. wp commentmeta  – Mỗi bình luận có 1 tin tức gọi là metadata, thông tin này đặt trong phần này.
 2. wp comments  – Mọi bình luận trong WordPress sẽ được lưu trong bảng này.
 3. wp links  – Phần này chứa thông tin liên quan đến link mà bạn nhập khi sử dụng tính năng Links của WordPress.
 4. wp options  – Phần này chứa các thông tin cấu hình của WordPress.
 5. wp postmeta  – Mỗi bài viết có 1 tin tức duy nhất gọi là metadata, tin tức này sẽ có lưu bảng này.
 6. wp posts  – Trong WordPress, “posts” là bài viết bạn viết trên blog. Bảng này lưu thông tin này, Pages và Menu điều hướng cũng được lưu tại đây.
 7. wp termmeta  – Mỗi term có thông tin duy nhất coi là metadata, thông tin đó sẽ có lưu trong phần này.
 8. wp terms – Categories cho bài viết, links và tags được lưu tại đây.
 9. wp term relationships – Categories và tag từ trong bảng wp_terms sẽ lưu các mối quan hệ của nó tại bảng này.
 10. wp term taxonomy – Bảng này miêu tả taxonomy (category, link, và tag) cho các dữ liệu trong bảng wp_terms.
 11. wp usermeta  – Mỗi người sử dụng có thông tin duy nhất gọi là metadata, thông tin này được lưut ại bảng wp usermeta này.
 12. wp users  – Người dùng được lưu trong bảng này.

Bạn chẳng thể xóa các bảng chính của WordPress. Bạn chỉ cũng có thể có thể thêm nội dung cho nó. Để tìm biết thêm về các bảng này, chúng tôi khuyên độc giả thêm tại đây

Tại Hostinger, chúng tôi luôn đặt người sử dụng lên hàng đầu và luôn nghĩ cách làm thế nào để cung cấp dịch vụ tốt nhất trên thị trường.

Nếu bạn là người mới bắt đầu, đừng bỏ lỡ coupon đặc biệt giảm giá cho ai đọc được bài viết này ngay bây giờ!

Tất cả các ưu đãi hosting

Mua Hosting

SQL Query là gì?

SQL là chữ viết tắt của Structured Query Language; nó là ngôn ngữ lập trình được dùng để làm quản lý database. Một truy vấn SQL thực hiện lệnh CRUD tới data trong database server được gọi là query. WordPress sử dụng MySQL queries để lưu trữ, trích xuất và biến chúng thành trang web.

Biết sử dụng query có lợi rất nhiều, đặc biệt khi bạn muốn tối ưu trang web. Ví dụ, để xóa bình luận spam đã làm tăng bộ nhớ database của bạn và làm chậm web page, bạn có thể dùng query để mau chóng xóa nó đi:

 DELETE FROM wp_comments WHERE wp_comments.comment_approved = 'spam'; 

Bạn cũng cũng có thể có thể thực hiện query nếu muốn xóa một bài viết chẳng cần thiết, đặc biệt là những bài cũ. Để làm vậy, bạn sử dụng query sau:

 DELETE * FROM `wp_posts` 
WHERE `post_type` = 'post'
AND DATEDIFF(NOW(), `post_date`) > 30

Với lệnh trên, số lượng “30” đại diện cho số ngày bạn mong muốn xóa. Nó sẽ xóa những bài viết lâu dài hơn 30 ngày, bạn cũng đều có thể đổi số này tùy mục đích của bạn.

Bạn cũng có thể có thể xóa thủ công từng bài post trong giao diện quản lý WordPress, nhưng dùng query sẽ nhanh và mạnh hơn.

Proptip: Đừng quên thực hành backup trước lúc thay đổi gì trong database! Ở cuối bài chúng tôi sẽ chỉ bạn backup trong 30 giây 😉

Làm ra sao để quản lý WordPress database?

Giờ bạn đã biết WordPress database là gì và các thông tin liên quan. Hãy cùng tìm hiểu cách dùng WordPress database sao cho tốt.

Quản lý WordPress database, hay MySQL server bằng phpMyAdmin. Đây là ứng dụng nền web mã nguồn mở để giúp bạn quản lý database dễ dàng, có giao diện người dùng. Hostinger cài phpMyAdmin ngay trong control panel của hosting. Bạn có thể truy cập nó trong mục Database, nhấn vào nút phpMyAdmin :

phpMyAdmin database WordPress

Chúng mình cũng có thể có sẵn link đặc biệt để truy cập tới thằng phpMyAdmin, chỉ cần điền username, mật khẩu của MySQL server là được. Bạn cũng có thể có thể xem tại đây để truy cập nhanh:

truy cập nhanh phpmyadmin

Sau khi click vào link trực diện hay nút phpMyAdmin và nhập thông tin đăng nhập database, bạn sẽ có chuyển tới giao diện phpMyAdmin:

giao diện phpmyadmin database wordpress

Như bạn thấy, những bảng database chính đã có sẵn. Tôi chưa thay đổi gì nhiều cho website, nên bạn sẽ không thấy có các bảng khác. Hãy nhớ, mỗi lần bạn thay đổi WordPress, số lượng bảng và dòng lưu tin tức có thể tăng lên. Đó là lý do vì sao bạn cần quản lý nó hiệu quả.

Bây giờ, hãy thử làm một tác vụ dễ dàng (nhưng cần thiết) là backup WordPress database . Để làm vậy, hãy nhấn vào tab Export và tùy chỉnh cách xuất database backup:

backup database WordPress

Chọn SQL, nó sẽ xuất file dưới dạng SQL tới máy tính của bạn.

Bạn cũng có thể dùng plugin để lấy backup database. Xem qua danh sách các plugin quản lý, backup database WordPress tốt nhất

Lời kết

Databases và WordPress giống như 2 mặt của một đồng xu: chúng hoạt động cùng theo đó với nhau để đảm bảo web page hoạt động tốt. Nó giúp dữ liệu của trang web được quản lý tốt.

Tóm lại, database dùng làm lưu dữ liệu cho bạn và trích xuất dữ liệu khi cần thiết. Bạn cũng đã học được cách sử dụng query để đơn giản hóa công đoạn quản lý database, cuối cùng, bạn biết cách backup WordPress database cơ bản bằng phpMyAdmin.

Bạn giờ đã biết WordPress database là gì, nếu còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

 

 

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết WordPress Database là gì: tất cả các vấn đề bạn cần biết được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang