WordPress RSS feed là gì

Quảng cáo
Ads_ngang
Website dinhthuanit.com có bài WordPress RSS feed là gì RSS Feed giúp bạn phân tán và tiêu thụ nội dung nhanh hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu WordPress RSS Feed là gì và cách sử dụng nó nhé.

75 triệu trong những 175 triệu website trên toàn cầu đang sử dụng WordPress. Và hàng triệu bài viết, nội dung đang nằm rài rác trên internet. Bạn có khi nào nghĩ bạn cũng có thể có thể tự động thu thập các nội dung ưa thích cho bản thân bạn không? Với WordPress RSS Feed, bạn hoàn toàn cũng đều có thể hoàn thành được điều này.

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu WordPress RSS Feed là gì nhé?

RSS Feed là gì?

Một vài người gọi RSS Feed là RSS hoặc đơn giản hơn – Feed. RSS viết tắt của từ Rich Summary Text hoặc Really Simple Syndication. WordPress RSS Feed là một loại web feed (nội dung tóm lược của bài viết/trang web) dùng làm giúp người đọc cập nhật đều đều bài viết, tin tức, blog entry, audio hoặc video mới từ website họ chọn mà không phải truy cập vào chính website đó.

RSS không những dễ dàng hóa luồng thông tin, nó còn có khả năng đẩy nội dung vào blog, website của bên thứ ba. Chủ website WordPress vì thế có thể phân tán nội dung rộng hơn.

Cách thức hoạt động của WordPress RSS Feed là gì?

WordPress RSS Feed hoạt động tương tự cách đẩy nội dung của kênh Youtube. Mọi người “subscribe” vào một kênh họ thích, họ sẽ thấy “video feed” hiện lên trên thông báo của họ mỗi khi kênh đó xuất bản video mới. WordPress RSS Feed cũng hoạt động như vậy: kéo bài viết mới về cho người đọc.

Dĩ nhiên, bạn cũng có thể có thể bookmark trang web bạn thích và quay về đó xem mỗi khi bạn nhớ đến, nhưng vấn đề này khá mất thời gian phải không? Thay vì thu được thông báo và xem trước tóm lược nội dung của bài viết đó.

Kể cả khi RSS Feed đã tồn tại từ năm 1999, nhiều người vẫn không quen với nó. Nhưng, vì ưu điểm rất thân thiện với những người dùng, bạn chắc chắn phải thử sử dụng RSS Feed nhé!

Cách sử dụng WordPress RSS Feed là gì?

Trước khi tiếp tục lý giải rõ rệt hơn cách sử dụng WordPress RSS Feed là gì, bạn nên biết thông tin về toàn hệ thống tạo nên RSS Feed đã:

 • WordPress sites : Nơi chứa nội dung.
 • RSS Feed : WordPress site tạo một document XML mỗi khi bạn xuất bản bài mới. Document đây là một feed, chứa tóm tắt, metada của nội dung chính.
 • Feed reader (news aggregator) : phần mềm này thu thập và nhóm các feed từ nhiều website lại thành một giao diện duy nhất.

Cách thức sử dụng WordPress RSS Feed:

 1. Truy cập vào website bạn thích
 2. Subscribe website đó bằng Feed reader
 3. Cấu hình feed reader để nhận thông báo tự động qua email hoặc điện thoại
 4. Mở feed reader xem nội dung mới của website

Ở phần sau chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về feed reader ưa thích của chúng tôi và cách dùng nó. Còn bây giờ chúng tôi sẽ chỉ dẫn bạn lấy WordPress Rss Feed từ trong trang quản trị của WordPress.com. Nếu bạn không được dùng WordPress.com, hãy bỏ lỡ phần này và chuyển ngay qua phần “Cách lấy RSS Feed từ feed reader”

Cách lấy WordPress RSS Feed từ tài khoản WordPress.com

WordPress.com có feed reader mặc định nên bạn không cần phải cài gì thêm.

Các bước hướng dẫn lấy RSS Feed từ WordPress.com:

 1. Đăng nhập vào tài khoản của bạn qua trang WordPress.com. Sau đó tìm đến nút reader trên góc trên bên trái màn hình.
  WordPress reader rss feed
 2. Tại đây, bạn có thể khám phá chủ đề để đọc, cũng giống subscribe vào bất kỳ blog nào. Mỗi khi có bài viết mới nó sẽ hiện trực diện trong trang Reader này.
  bên trong rss reader wordpress
 3. Tìm thêm website ưa thích để subscribe trong mục reader trên và tiếp tục tiêu thụ nội dung

Cách lấy RSS Feed từ Feed Reader

Nếu bạn không có WordPress, chúng tôi khuyên bạn sử dụng Feedly. Giao diện đơn giản và đẹp mắt, thân thiện với người dùng của nó khiến nó là chọn lựa ưa thích nhất của chúng tôi. Nó có bản add-on của trình duyệt, ứng dụng di động trên iOS, Android, và Kindle. Bạn có thể kiếm tìm chủ đề, phân loại feed và tùy chỉnh thông báo. Tóm lại, nó sẽ đáp ứng việc đọc RSS Feed của bạn trở nên rất là dễ dàng.

feedly desktop WordPress rss feed
Giao diện desktop của feedly

Một số các phần mềm đọc feed khác bạn cũng đều có thể thử là: The Old Reader, Inoreader, và Feeder.

Feed reader sẽ tự động bố trí feed, nên bạn không phải làm vấn đề này thủ công. Tuy nhiên, nếu muốn xem nội dung của feed như thế nào, bạn cũng có thể có thể truy cập trực diện vào nó bằng phương pháp thêm /feed/  vào URL của bất kỳ blog nào.

Ví dụ như bạn mong muốn truy cập vào feed của  example.com/blog/ . RSS Feed URL sẽ là example.com/blog/feed . Hãy thử thay thế example.com  với bất kỳ tên miền nào khác để xem kết quả nhé. Nó sẽ trông như sau:

ví dụ rss là gì
Cấu trúc xml của 1 văn bản web – feed rss

Nếu bạn thích đọc các nội dung của chúng tôi, bạn cũng cũng có thể có thể thử truy cập RSS Feed của Hostinger tại đây  hostinger.vn/huong-dan/feed/ , bạn sẽ thấy kết quả tựa như (mở bằng notepad):

rss feed của Hostinger ví dụ

Một số trình duyệt có sẵn khả năng đọc feed, chúng tôi không khuyên dùng chúng. Vì chúng không có khả năng biên dịch feed tốt.

Ví dụ, mỗi đợt Google Chrome không đọc được feed tốt, bạn chỉ nhìn thấy dòng chữ: “ This XML file does not appear to have any style information associated with it. The document tree is shown below.

Toàn bộ ý tưởng về việc dùng feed reader là để dễ dàng hóa việc đọc và tiêu thụ nội dung. Nên không có lý do gì để tự gây khó dễ mình phải không?

Xem các gói hosting WordPress

WordPress RSS Feed vẫn được ưa chuộng

Nhiều người cho rằng RSS Feed là một ý tưởng lỗi thời, chủ yếu là vì sự phổ biến xuất chúng của Facebook, Instagram, và Youtube. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng RSS Feed vẫn khó có khả năng bị đào thải, mà ngược lại, còn phát triển bền vững. Lý do là do có nhiều phần mềm thực tế cụ thể của RSS Feed, lợi ích của nó không thể bị xem nhẹ.

Từ góc độ của webmaster

RSS Feed là công cụ hùng cường để giúp site tăng trưởng. Vì vậy, nếu bạn là chủ một website, bạn sẽ không thích bỏ lỡ các cơ hội này:

 • Cơ hội cực to để thi hành content syndication – phát tán nội dung.
  RSS Feed khiến cho nội dung của bạn “mở” được thêm một kênh phân phối với tất cả mọi người. Bất kỳ ai cũng cũng có thể truy cập và subscribe site của bạn nếu họ muốn. Họ chính là những người tiêu thụ nội dung của bạn 1 cách bị động, liên tục, thường xuyên. Để xúc tiến mọi người subscribe, bạn có thể thông báo rằng RSS Feed của bạn đang có sẵn. Cách thi hành như thế nào? Hãy sử dụng widget hay thumbnail, đặt nó vào thanh sidebar, phối phù hợp với một biểu ngữ lôi cuốn. Bạn sẽ thấy ngay kết quả. Bạn cũng cũng có thể tích hợp nó vào IFTTT để quảng bá trên kênh mạng xã hội. Nếu thực hiện đúng, một lượng traffic lớn sẽ đổ về website của bạn!
 • Bạn đồng hành của 1 chiến dich email marketing .
  Đừng chỉ bán sản phẩm hoặc gửi thông báo qua email. Đầu tiên, bạn phải truyền bá để mở rộng danh sách subscriber của bạn. Hãy đặt một nút “kêu gọi hành động” để khuyến khích người đọc subscribe vào feed của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ được ngay subscribe, những người sẽ được tiếp cận nội dung của bạn hằng ngày chỉ với một click từ email.
 • Có thể tùy chỉnh thêm vô
  Tôi có lẽ rằng bạn đã để nhiều tâm huyết để làm đẹp web blog. Theme đẹp và giao diện đẹp sẽ ảnh hưởng tích cực đến người đọc. Nhưng, còn RSS feed thì sao? Bạn cũng cũng có thể có thể thêm chữ, hình ảnh, phong cách, và kể cả quảng cáo vào trong từng feed. Bạn cần chút ít kiến thức để làm việc này, nhưng đây cũng chính là một ưu điểm không thể bỏ qua.

Góc độ người sử dụng

Linh hoạt và dễ dàng là ưu ái hàng đầu khi mọi người sử dụng RSS Feed. Bạn không luôn phải truy cập đến 20 website không trùng lặp để đọc nội dung nữa, mọi thứ đã được chuẩn hóa trong 1 giao diện duy nhất.

Chỉ cần bạn subscribe vào các website ưa thích và sẽ có “feed” nội dung tới ngay khi “mới ra lò”. Nó còn hữu dụng hơn nữa khi bạn không có kết nối internet ổn định.

Hơn nữa, đa số các feed readers còn bổ trợ tính năng tìm kiếm. Bạn có thể đánh dấu chủ đề ưa thích và để cho reader thông báo bạn ngay cả có bài viết mới xuất bản, nhóm nó vào một chỗ chung để bạn có thể đọc sau.

Lời kết

RSS Feed hoạt động giống như tính năng subscription. Nó còn đơn giản hơn như vậy. Bất kể bạn là webmaster hay là độc giả, mọi thứ đều hưởng lợi từ RSS Feed, một cách hết sức đơn giản.

Giờ bạn đã biêt WordPress RSS feed là gì, hãy thử nó ngay và tự mình khám phá nhé!

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy cứ để lại bình luận ngay bên dưới.

Từ khóa bài viết: dinhthuanit.com,

Bài viết WordPress RSS feed là gì được tổng hợp và biên tập bởi: dinhthuanit.com. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho dinhthuanit.com để điều chỉnh. dinhthuanit.com xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Quảng cáo
Ads_ngang